18/1/15

CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ XANH

Nếu không yên tâm với giá đỗ mua ngoài chợ (nhìn đẹp, mập, trắng, không có rễ dài nhưng làm bằng máy, bị ngâm tẩm thuốc kích thích) thì hãy xắn tay vào tự làm giá ngay tại nhà.

Chỉ với 4 nghìn/1 lạng đỗ xanh, bạn có thể làm được 1 rổ giá 0,8-1,2kg gía, ăn nhiều thì chia 2 bữa, còn ăn ít thì 3 bữa mới hết. Ngon, bổ, rẻ cho cả gia đình!

CHỌN NGUYÊN LIỆU
Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích.

Mỗi lần chỉ nên ủ khoảng 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.

Tương tự, bạn có thể làm với đỗ tương, đỗ đen. Lưu ý là đỗ tương sẽ làm lâu hơn, ngâm lâu hơn, ủ lâu hơn nhé.

SƠ CHẾ
Đỗ xanh mua về rửa sạch, đãi cát sạch.
Ngâm đỗ vào nước ấm khoảng 38 độ C (1 sôi + 1 lạnh), khoảng 6 đến 8 tiếng.

Chú ý: Nếu ngâm quá lâu, hạt đỗ bị ủng nước. Nếu có mùi men chua là do bạn chưa rửa sạch đậu đã ngâm nên men phân hủy chết mầm. Thường là do ngâm quá lâu nên sinh men chua.

Cho đến khi hạt đỗ mềm, hơi tróc vỏ, tất cả hột đỗ có mầm nhú lên. Bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

XẾP ĐỖ & TRÁNG NƯỚC TRƯỚC KHI Ủ
+ Lấy rổ nhựa (loại rổ có kèm chậu bên dưới tốt nhất)
+ Trải 1 chiếc khăn mặt/khăn xô/vải to vào chiếc rổ. Khăn xô mỏng (loại của trẻ em) là tốt nhất. Trải 1 lớp đậu. Phủ lên trên 1 chiếc khăn mặt/khăn xô/vải nữa, khăn này cũng tẩm dâm dấp nước.
Nếu muốn làm nhiều lớp đậu thì bạn rải thêm: khăn - đậu - khăn - đậu - khăn...
+ Tưới nước vào rổ. Hoặc đặt cả chậu giá dưới vòi nước để tráng qua đỗ. Bây giờ mới bắt đầu ủ.

Các phương án thay thế:
- Rô nhựa & khăn xô
- Rổ nhựa & lá tre
- Thay rổ nhựa bằng: chai nhựa, nồi đất, hộp sữa tươi đã uống hết. (nhưng chú ý phải dóc hết nước mỗi lần tưới nước). Thì không cần lót các lớp khăn nữa.
Cách làm tương tự nhau.
(Nếu làm bằng chai nhựa: nên bọc 1 lớp túi bóng đen bên ngoài rồi đục 4 lỗ nhỏ cách miệng chai 5cm (chỗ gấp khúc của chai) để cho giá thở).

Ủ ĐỖ & NGÀY CHO GIÁ "UỐNG NƯỚC" 3 - 6 LẦN
+ Bước quan trọng: đè cái đĩa lên trên cùng (như vậy giá sẽ mập hơn)
+ Cất rổ vào chỗ tối (gầm gường hay chỗ nào tối tối, giá đỗ mới trắng và ngọt). Không được bỏ ra xem.
+ Ngày 3 - 6 lần đem rổ nhúng vào chậu nước. Hoặc để dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ. Xong lại cất vào chỗ tối.
(chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết rồi mới ủ tiếp).
Phải đảm bảo: Giá luôn ráo nước và luôn mát ẩm.

THU HOẠCH
+ Sau 2 - 3 ngày là có giá ăn. Thu hoạch: Rễ của giá dài, đâm hết qua khăn, nên bám rất chắc. Để khỏi mất công nhặt rễ nhiều trước khi gỡ, bạn lấy kéo cắt hết rễ đâm ra phía sau khăn, rồi mới gỡ giá ra khỏi khăn.
+ Khi đã có thành phẩm, bạn nên cho giá vào rổ to và thưa, cho vào chậu nước khuấy đều. Lúc này, giá và vỏ đỗ sẽ dễ dàng tách rời nhau mà bạn không phải mất công lọ mọ ngồi nhặt.
+ Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng. Rau mầm ăn cũng rất ngon và bổ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét