Dưa là loại thực phẩm lên men rất quen thuộc,
là món ăn dễ làm có vị chua của axít lactic, nguyên liệu làm dưa có
quanh năm như: các loại rau cải, xu hào, dưa chuột, cà,hành củ,…và thêm hành
tỏi, rau răm, dứa, ớt để tạo hương vị. Tránh làm dập nát rau dưa khi rửa. Nên
phơi nắng khoảng 8 giờ để làm rau dưa dai hơn, việc này có tác dụng gần giống
như muối nén, góp phần làm chậm quá trình lên men. Cho nước đun sôi để nguội
ngậm rau dưa, cho một ít muối để tránh dưa bị khú, váng. Nếu trời lạnh, muốn
dưa mau chua có thể cho thêm đường, để vại dưa gần nguồn nhiệt kết hợp dùng
nước ấm. Không nên cho quá nhiều đường kẻo dưa thành giấm, nếu tiện thì sang
nhà hàng xóm xin nước dưa ngon về cho vào cho nhanh chua. Không nên muối dưa
vào vại bằng chất dẻo bởi nguy cơ phản ứng axit với các chất phụ gia có hại.
Muối dưa cũng gần như các việc khác là dưa
lên men càng chậm thì dưa càng ngon, vị chua càng đều, ngon nhất là dưa nén.
Tuy vậy dưa nén lại kén rau dưa tốt, nhiều nguyên liệu và vại dưa phải to mới
bõ công muối, lại phải đợi lâu thèm không chịu nổi!
Bí kíp của việc muối dưa nằm ở chỗ chọn gia
vị tạo hương vị cho dưa, không cho đường khi thời tiết nóng, cho lượng muối vừa
đủ không để dưa mặn. Có thể kết hợp một lúc 2 loại rau dưa tùy theo khẩu vị.
Nếu rau dưa xấu và non thì cho thêm đường, ủ ấm vại dưa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét